....ถึงพี่แจ้....

Moderator: สมาชิกหนุ่ม11, Webmaster

....ถึงพี่แจ้....

โพสต์โดย voradej » พุธ 14ก.ย.2011 23:54

.................พี่แจ้ครับ..........วันศุกร์ที่ ๑๖ ก.ย.๕๔ นี้มีพิธีอำลาชีวิตทหารเหล่าม้าที่ ศม.สระบุรี พี่แจ้อย่าลืมไปนะครับ พอดีต้อติดธุระที่กรมบังคับคดีที่ฝั่งธน ม่ายงั้นจะไป ส่ง-รับพี่แจ้กลับบ้านด้วยตนเอง........ต้อ
voradej
Moderater
Moderater
 
โพสต์: 2934
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:34

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย kittipanh » พฤหัสฯ. 15ก.ย.2011 06:58

ขอบคุณมากครับ เพื่อนต้อ ที่เป็นห่วงเป็นใย กำลังชั่งใจอีกว่าจะไปหรือไม่ไป เบื่อๆอยากๆ ตอนนี้เบื่อมากๆครับเพื่อนต้อ ผมเป็นคนหนึ่งที่ค่อนข้างจะจริงจังและจริงใจกับงานที่ผมทำอยู่ ประกอบกับภรรยาของผมซึ่งทำงานเพื่อสังคมเหมือนกัน ยิ่งมีความจริงจังและมีจิตอาสามากกว่าผมเสียอีก ซึ่งผมก็ไม่คิดเลยนะครับว่าในชีวิตนี้ผมจะได้เจอกับคนต้นแบบเช่นนี้ ดังนั้นทุกย่างก้าวที่ผมทำงานมาตั้งแต่ปี 49 เป็นต้นมา ผมและภรรยาจึงได้มีการออกแบบการขับเคลื่อนสังคมชายแดนใต้เชิงระบบตลอดมา และจะทำตามที่ได้คิดไว้ทุกประการ ไม่มีแปรเปลี่ยนแม้จะต้องเจอกับปัญหาอุปสรรคนานาประการ จนผู้คนในชายแดนภาคใต้จะรู้กันไปหมดแล้ว ผมเคยคิดท้อถอยกันทั้งสองคนบ่อยๆตามธรรมดาของมนุษย์ แต่ไม่นานนักเมื่อชาวบ้านติดต่อมาบ่อยๆ อยากให้ผมและภรรยาไปช่วยพวกเค๊าอย่าทอดทิ้งพวกเค๊าไปเลย ผมและภรรยาก็ต้องกลับมามุ่งมั่นเดินหน้าต่อไป บางคนมองว่าผมทำงานเกินตัวไม่รู้จักประมาณตน แต่คนเหล่านั้นไม่รู้หรอกว่าผมและคณะทำได้และได้ทำมาแล้ว ผมจำได้นะเพื่อนต้อเมื่อปี 50 ผมยอมหักกับเพื่อนนิด อดิศร เพื่อการไปทำงานใน จชต.โดยไม่สนใจกับงานของ คมช. ผมได้บอกกับนิดว่าในอีก 4 ปีจากนี้ไปผมจะขอทำงานรับใช้ประชาชน ทำงานเพื่อทดแทนบุญคุณของแผ่นดิน ชีวิตนี้ผมได้สละแล้ว ผมขอร้องเพื่อนนิดได้เข้าใจตามนี้ และได้นำภรรยาของผมมาพบกับเพื่อนนิดเพื่อยืนยันในมุ่งมั่นของผม ตั้งแต่นั้นมาผมก็ทำงานที่ผมและภรรยาได้ตั้งใจที่จะทำมาจนบัดนี้ โชคดีที่ผู้บังคับบัญชาเข้าใจและเห็นใจผม จึงตอบแทนผมด้วยการมอบยศทางทหารให้ผม หากไม่ติดปัญหาบางประการผมควรจะปลดเกษียณที่ยศพลเอก นั่นเป็นเรื่องสมมติการณ์ทางสังคม
ทำไมผมถึงพยายามถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองให้เพื่อนหนุ่ม 11 ได้รับทราบ เมื่อ อ.วรเดช ได้แนะนำให้ผมทำและเพื่อนเสถียรได้ปรารภเรื่องนี้กับผม แก่สูงวัยอย่างเราส่วนใหญ่จะไปเลี้ยงหลานและพักผ่อนกันแล้ว แต่ผมคิดว่ายังมีเพื่อนบางส่วนยังอยากที่จะมีส่วนร่วมในการที่จะเห็นสังคมไทยดำเนินไปตามครรลองที่ควรจะเป็น การปล่อยสภาวะการณ์ของสังคมให้ไปเป็นตามสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคตก็ย่อมต้องแล้วแต่ที่จะเป็นไป แต่หากพวกเราได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาของชาติบ้านเมืองบ้าง เราจะทำอย่างไร เราจะสายเกินไปมั๊ยที่จะเริ่มต้นในยามอายุ 60 ปี อ.วรเดช บอกว่าไม่สายหรอกที่จะคิดทำซึ่งผมก็เชื่อตามนั้น เพื่อนต้อหรือเพื่อนๆหลายคนอาจคิดว่าทำยาก แต่ก็ลองติดตามกระบวนการนี้ต่อไปซิครับว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร ผมได้บอกแล้วว่าหลายเรื่องที่ผมคิดทำ เพื่อนๆอาจไม่มีโอกาสเหมือนผมและก็จะไม่คิดทำด้วย เช่น หากผมจะบอกเพื่อนต้อว่าผมกำลังจัดทำโครงการเตรียมเยาวชนไทยของประเทศไทย ให้สามารถมีสมรรถนะที่สูงพอเพื่อเข้าสู่ฟรีอาเชียนในอีก 4 ปีข้างหน้า เพื่อนต้อจะเชื่อมั๊ยครับ และผมกำลังจะทำจริงๆครับ ยิ่งได้ท่านอาจารย์วรเดชมาเป็นที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิด้วยแล้ว อะไรที่ว่ายากก็จะง่ายครับ ดังนั้นเพื่อนต้ออย่าโกรธผมเลยหากผมจะขอร้องว่าเรื่องสังคมโดยรวมอย่าพูดเล่นๆ บางครั้งเพื่อนต้อไม่ทราบหรอกว่าผมจะเสียใจมากๆและจะรับไม่ได้ แต่เพื่อนก็คือเพื่อน เมื่อผมทำใจได้แล้วผมก็เหมือนเดิม คือมีแต่ความรักเพื่อนตลอดไปครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
kittipanh
Moderater
Moderater
 
โพสต์: 342
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย voradej » ศุกร์ 16ก.ย.2011 01:20

...............พี่แจ้ จะไปศูนย์การทหารม้า สระบุรีกี่โมงครับ บ้านทหารม้าใช่รึเปล่า ขอให้โชคดีมีชัยครับ
voradej
Moderater
Moderater
 
โพสต์: 2934
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:34

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » ศุกร์ 16ก.ย.2011 04:59

ต้อทราบมั๊ยครับว่าเมื่อผมตอบกระทู้ของต้อเมื่อเช้าวานนี้และเช้านี้ ผมพิมพ์ไปร้องไห้ไปด้วยความรู้สึกตื้นตันใจที่ผมได้บอกความรู้สึกของผม บางครั้งเมื่อผมลำบากมากที่ต้องดูแลองค์กรของผม สมบัติของผมและภรรยาผมยังนำมาแก้ไขปัญหาเลย หากไม่จำเป็นผมจะไม่พึ่งพาใคร จะมีแต่เพื่อนที่เข้าใจผมเท่านั้นที่ช่วยเหลือโดยไม่คิดถึงผลตอบแทน เพื่อนชาลี มณีศิริ ได้เคยช่วยผมมาแล้ว หนี้บุญคุณนี้ชดใช้กันไม่หมดตลอดชาตินี้ แต่ผมก็ไม่ย่อท้อที่จะดำเนินงานต่อไปเพื่อให้บรรลุอุดมการณ์ขององค์กรศูนย์ศึกษาและพัฒนาธรรมาธิปไตย ผมจะยอมหักแต่ไม่ยอมงอไม่ว่ากับใครๆ แม้แต่กับผู้ยิ่งใหญ่ของบ้านเมืองนี้ซึ่งเคยดูถูกจิตวิญญาณในความเป็นคนของผม ผมก็เลิกปฏิสัมพันธ์ไม่ติดต่อกับท่านอีกเลยและจะตลอดไปด้วย ผมทำเพื่อเพื่อนในคราวนั้น จนเป็นเหตุให้ผมได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา จชต.ในที่สุด แต่เพื่อนคนนั้นก็ได้ดูถูกจิตวิญญาณของผมอีกเช่นกัน โดยไม่คิดถึงความหลังความเดิมเลย และเช่นเดิมผมก็เลิกติดต่อกับเพื่อนคนนั้นไปอีก ไม่คบหาสมาคมด้วย เจอกันก็พูดกันเท่านั้นเอง นอกจากนั้นไม่มีทางที่ผมจะร่วมเดินไปกับเค๊าอีก เพื่อนต้อไปถามเพื่อนชาลี มณีศิริ และเพื่อนตุ๋ย เว็บมาสเตอร์ ดูซิว่าเกิดอะไรขึ้นกับบรรดาเพื่อนๆที่ จชต.เมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา
สำหรับเรื่องของเพื่อนสองคนนั้น ผมได้ดำเนินการแล้วละครับ ท่านประธานเสถียรผมได้พูดกันแล้วในสาระที่ค่อนข้างลึกด้วยความจริงใจและด้วยความรักที่มีต่อกัน เนื้อหาละเอียดผมไม่ขอกล่าว สำหรับเพื่อนอู๊ด วิทวัส ผมได้นัดพบกันวันนี้บ่ายสามโมงหลังจากผมกลับจากสระบุรี แนวโน้มน่าจะดีสำหรับการเป็นตัวกลางที่จะเชื่อมต่อความรักของเพื่อนให้กลับมามีวงจรที่ดีงามเหมือนเดิม ผมจะไปกราบขอร้องเพื่อนอู๊ดให้ระลึกได้ว่าทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นบางทีก็อยู่เหนือความควบคุม แม้บางครั้งจะดูเสมือนว่าเพื่อนเสถียรจะไปเกี่ยวข้องด้วยแต่ไม่ใช่ คนรอบข้างและภาวะการณ์ปัจจุบันต่างหากที่บังคับไม่ได้ วิถีอำนาจในครั้งนี้ได้ถูกออกแบบไว้แล้ว ผมคิดว่าความจริงใจของผมในการแก้ไขปัญหานี้บวกกับความรักบริสุทธิ์ที่มีต่อเพื่อนคงจะได้รับการตอบสนองด้วยดีจากทั้งสองฝ่าย ความคืบหน้าจะเป็นไปอย่างไรนั้นผมจะเรียนให้เพื่อนๆได้รับทราบต่อไป และสุดท้ายผมต้องขอบคุณเพื่อนต้อนะครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » ศุกร์ 16ก.ย.2011 05:54

ยูนิเซฟเผยเด็กทั่วโลกตายน้อยลงแต่ยังไม่ตามเป้ารูปภาพ


ยูนิเซฟเผยเด็กทั่วโลกตายน้อยลง 12,000 คนต่อวันเมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อน แต่ยังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้...

รายงานประจำปีของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เผยแพร่เมื่อ 14 ก.ย. ระบุว่า อัตราการตายของเด็กอายุไม่ถึง 5 ปีทั่วโลกในปีท่ีแล้วลดลงเหลือ 7.6 ล้านคน เทียบกับกว่า 12 ล้านคนในปี 2534 โดยมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ตายน้อยลง 12,000 คนต่อวันเมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อน แม้แต่ในเขตกึ่งทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกา อัตราการตายก็ลดลงเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม แม้สถิติดังกล่าวจะดีขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอ เพราะเมื่อ ปี 2543 สหประชาชาติตั้งเป้าว่าจะต้องลดอันตราการตายของเด็กลงให้ได้ถึง 2 ใน 3 ภายในปี 2558.


ไทยรัฐออนไลน์
? โดย ทีมข่าวต่างประเทศ
? 16 กันยายน 2554, 02:15 น.
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย voradej » ศุกร์ 16ก.ย.2011 17:38

.................กลับมาจากศูนย์ม้ารึยังละพี่แจ้ ไหนลองเล่าบรรยากาศให้ฟังหน่อยดิ๊ว่า เค๊าจัดกันอย่างไร มีรถถังสวนสนามให้รึป่าว แล้วม้าเนื้อเอามาสวนด้วยไม๊ มีพ่อม้าใครมามั่งอยากฟังง๊ะ.....อ้อ...เมื่อเช้าพี่แจ้คงสงสารเด็กซี่โครงบานเนื่องจากอดอาหารที่อาฟริกาใช่ไม๊ ก็บอกแล้วไงว่าไทยเราเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ใครอดอยากปากแห้งก็เอาข้าวปลาอาหารของไทยไปบรรเทาหิวกันก่อน ตุ้งตังค์ยังไม่คิด มีเมื่อไหร่ค่อยเอามาให้ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรเราโดเนตให้ฟรีเลย ข้าวเหลือเต็มกุดังแต่ขายไม่ออกเพราะสู้ราคาเค๊าไม่ได้ ไม่เป็นไรให้คนขี้โครงบานเอาไปกินกัน ได้ใจจากผู้ยากไร้มากมาย.....คนไทยใจดีใช่ไม๊
voradej
Moderater
Moderater
 
โพสต์: 2934
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:34

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย voradej » ศุกร์ 16ก.ย.2011 23:26

...........พี่แจ้......พี่แจ้......พี่แจ้ครับ......กลับบ้านรึยังครับ หรือยังอยู่ที่สระบุรีอยู่ กลับมาเล่าที่ ศม.เค๊าเทิดเกียรติหน่อยได้ไม๊ครับ หรือว่านอนแล้ว คงจะเพลียเดินทาง แต่เอ...เมื่อวานบอกว่าจะไปหาอู๊ดที่ กห.รึ....เป็นไงๆๆ.....บรรยากาศเป็นไง เพื่อนนั้นสำคัญเสมอรึเปล่า....ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คนรึป่าว....อยากรู้จังง๊ะ
voradej
Moderater
Moderater
 
โพสต์: 2934
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:34

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3324 » ศุกร์ 16ก.ย.2011 23:56

โลกนี้คือละคร ที่รุู้คือ ไม่รู้ ที่แน่แน่คือฉันรู้ว่าฉันไม่รู้อะไรเลย from Socrates.
3324
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 15มิ.ย.2011 14:23

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » เสาร์ 17ก.ย.2011 07:01

เพื่อนต้อครับ ผมต้องขออภัยเป็นอย่างมากที่เมื่อวานนี้ผมมีกิจกรรมที่สำคัญ 4 กิจกรรม ออกจากบ้านตั้งแต่หกโมงเช้าครึ่งและกลับถึงบ้านเกือบเที่ยงคืน ไม่เหนื่อยกายสักเท่าไหร่แต่เหนื่อยใจมากที่สุดจนไม่สามารถโพ๊สเข้ามาในเว็บได้ กว่าจะข่มตาให้หลับลงได้ต้องกำหนดจิตหลายรอบ ตื่นมาตีสามครึ่งเห็น อ.บงกช กำลังนั่งทำงานอยู่ไม่ยอมหลับนอน ผมต้องเชิญให้ไปนอนและต้องมานั่งตรวจงานและต่องานที่ อ.บงกช ทำค้างไว้ เพราะวันจันทร์ต้องไปนำเสนองานวิจัยประเมินผลโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนต่อผู้บริหารระดับสูงของ ศอ.บต.แล้ว ไม่ง่ายนักนะครับเพื่อนต้อที่จะทำอย่างนี้ได้ ตอนค่ำได้พลังใจจากเพื่อนรักคนหนึ่งชื่อ ศาสตราจารย์ ดร.วรเดช จันทรศร ทำให้ผมและ อ.บงกช สดชื่นและดีใจที่มีเพื่อนเข้าใจผม เวลาที่ผ่านมาผมได้เปิดเผยความในใจออกไปมากเกินควรแล้วด้วยบอกให้เพื่อนๆได้รับทราบถึงอดีต/ปัจจุบัน/อนาคตของผมและคณะ รูปเด็กๆอดอยากแร้นแค้นที่ผมนำลงให้ดูนั้น คณะของเราได้ตกลงใจร่วมกันว่าหลังจากปี 2560 ไปแล้ว เมื่อองค์กรที่ผมดูแลอยู่เข้มแข็งแล้ว ผมและคณะจะไปช่วยเพื่อนร่วมโลกที่ยังทุกข์ยากและทำมาหากินไม่เป็นนอกจากรอการช่วยเหลือจากประเทศที่ร่ำรวยทั้งหลาย ความเป็นมนุษย์ที่บกพร่องทั้งกายและจิตของพวกเค๊าควรจะได้รับการดูแลและปลูกฝังให้สมบูรณ์ตั้งแต่เด็กเล็ก เพื่อให้สามารถหาเลี้ยงชีพทำมาหากินได้ด้วยตนเอง ผมหารูปอีก 4 รูปไม่เจอ รูปที่เด็กอดอยากใกล้ตายนอนกลางดินแล้วมีนกแร้งมารอจิกกินเมื่อสิ้นชีวิตไปแล้ว กับภาพที่ค่อนข้างขัดกันมากของธรรมชาติรอบที่มีต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวชอุ่มขึ้นอยู่รอบกาย อีกภาพหนึ่งผู้ดูแลซึ่งอ้วนสมบูรณ์กำลังให้อาหารเด็กที่อดอยากผอมโซสะท้อนความหมายที่ลึกซึ้งมาก
อำนาจเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหาแต่อำนาจที่แท้จริงที่มนุษย์ควรจะมีและใช้อยู่ตรงไหน ผมขอนำคติประจำใจที่ผมเขียนไว้ในหนังสืออนุสรณ์ของ จปร.22 ความว่า " ธรรมาธิปไตย " ... MIGHT IS RIGHT ... มาแสดงให้ทราบ เมื่อวานตอนบ่ายผมได้ทำหน้าที่ของเพื่อนที่ดีแล้วคือสื่อสารถึงความเป็นเพื่อน / โครงสร้างอำนาจที่ถูกบิดเบือน / กระบวนการที่นอกเหนือการควบคุม / และการบริหารราชการแผ่นดินของส่วนราชการด้านความมั่นคงที่ไม่เป็นธรรม จนทำให้มีผลกระทบถึงเพื่อน ตท.11 อย่างรุนแรง สรุปสั้นๆก็คือ ผมไปเจรจาด้วยความรักส่วนตนของผมที่มีต่อเพื่อนทั้งสอง มิได้ทำในนามของเพื่อนๆส่วนใหญ่ การกระทำของผมจะนำไปอ้างอิงที่ไหนไม่ได้ เพราะถือเป็นส่วนตนของผมเพราะมีเพื่อนไปนั่งหารือกันทั้งหมด 5 คน แนวโน้มก็คือจะต้องมีฝ่ายหนึ่งยอมถอยและไม่สมประโยชน์ อีกฝ่ายหนึ่งยอมหักและได้ประโยชน์ แต่ผมได้บอกแล้วว่าคิดได้แต่ทำไม่ได้หรอก เพราะบริบทนี้กลายเป็นวาระส่วนรวมไปแล้ว ไม่ใช่ใครจะยอมถอยหรือยอมหักแล้วจะได้ตามที่คิดไว้ ซึ่งง่ายเกินไปและไร้เดียงสามากที่จะคิดเช่นนี้ในบั้นปลายของชีวิตราชการ ผมจะดำเนินการต่อไปเท่าที่จะทำได้และจะไม่ขอเปิดเผยอะไรอีกแล้วในเว็บนี้ ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นก็คอยฟังตอนมีการโปรดเกล้าฯแล้วกันครับ
สำหรับการร่วมพิธีอำลาชีวิตราชการทหารม้านั้น เป๊ะเลยตามที่เพื่อนจึ๊ดแนะนำไว้ ผมพบปะพูดคุยกับทุกคนทั้งเพื่อนพ้องน้องพี่รุ่นเด็กจนถึงรุ่นเก่าแก่ แต่ผมไม่ยอมมองหน้าและพูดกับคนเพียงหนึ่งคนเท่านั้น ระหว่างยืนบนแท่นเพื่อรอขบวนสวนสนามของทหารม้าทุกชนิด : ทหารม้าใช้ม้า ทหารม้าลาดตระเวณ ทหารม้ารถถัง ทหารม้ายานเกราะ และทหารม้าเดินเท้า ผมได้กลิ่นน้ำมันรถถัง ได้กลิ่นม้า กลิ่นคน ได้ยินเสียงม้าร้องและเกือกม้า เสียงสายพานบดกับถนน ผมยืนน้ำตาไหลออกมานึกถึงความหลังตั้งแต่เป็นนักเรียนนายร้อยและมาฝึกที่ ศม. นึกถึงเพื่อนๆ นึกถึงแดงเพื่อนรักของผม ( หากยังมีชีวิตอยู่ก็คงมายืนบนแท่นในวันนี้ด้วย ) ผมนึกความหลังนานาประการ ยุทโธปกรณ์ทั้งหมดที่นำมาในวันนี้ มีเพียงสองชนิดเท่านั้นที่ผมไม่ได้ใช้คือ รถถังเอ็ม 60 และรถสายพานลำเลียงพลของจีน นอกนั้นผมได้เคยใช้เคยขี่และเคยขับมาหมดแล้ว นึกถึงตอนเป็น ผบ.หมวดรถถัง ผบ.ร้อยรถถัง และ ผบ.พันรถถัง ต้องขอบคุณศูนย์การทหารม้าเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดงานนี้อย่างสมเกียรติ
ตอนค่ำผมได้พบกับ อ.วรเดช และเพื่อนเปี๊ยก ไพโรจน์ เพื่อบูรณาการงานต่างๆให้อาจารย์ได้วิเคราะห์เชิงระบบให้ฟัง และได้ขอคำปรึกษาเรื่องโครงการในอนาคตที่ผมและคณะจะทำต่อไป ผมและคณะก็ได้รับความชุ่มชื่นใจไปอย่างดียิ่ง วันนี้ผมจะเดินทางไปใต้แล้วละเพื่อนต้อ ยังมีงานที่รอผมอยู่อีกเยอะมาก สุดท้ายนี้ผมอยากจะให้เพื่อนๆได้นำปรัชญาของโสเครทิสซึ่งอาจารย์เหน่งนำเสนอไปคิดให้ตกผลึกครับ


สุดท้ายจริงๆครับ ผมขอนำคติธรรมของท่านพุทธทาสภิกขุ ซึ่ง อ.วรเดช ได้เคยฝากมาให้เพื่อนๆ นำมาเสนอปิดท้ายครับ


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย somanus3466 » เสาร์ 17ก.ย.2011 10:18

ขอบคุณแจ้มากๆที่แก้คลายความอึดอัดให้จื๊ด ขอให้การนำเสนอผลงานวิจัยของเพื่อนแจ้ อ.บงกชและคณะผู้ร่วมงาน จงประสบผลสำเร็จสมหวังตามที่ได้ตั้งใจไว้ทุกประการ เพื่อสร้างสรรผลงานตามเจตนารมย์ในการทดแทนคุณแผ่นดินสืบไป ขอคารวะในน้ำใจเพื่อนครับ จะเดินทางไปแห่งหนตำบลใด ขอให้แจ้และคณะฯโชคดี ปลอดภัย คุณพระคุณเจ้า สิ่งศักดิ์ทั้งหลายคุ้มครองครับ-----/จื๊ด.
somanus3466
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 23เม.ย.2011 23:49

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » อาทิตย์ 18ก.ย.2011 01:59

ขอบคุณมากครับเพื่อนจึ๊ดสำหรับคำอำนวยพร ผมถึงปัตตานีเที่ยงคืนครึ่งและนั่งทำงานต่อไปเลยเพื่อทำ Presentation รูปแบบ Powerpionts แต่ก่อนเข้าไปสู่งานหลักก็ขอได้โพ๊สในกระทู้ที่ค้างอยู่เมื่อเช้านี้ก่อน สำหรับเรื่องที่คุยกันบนรถยนต์ตอนบ่ายนั้น หากเพื่อนจึ๊ดมีโอกาสก็สื่อสารไปตามที่ผมได้แจ้งไว้จะเป็นพระคุณยิ่ง หากไม่มีโอกาสก็เก็บเอาไว้กับตัวนั่นแหละครับ ก่อนหน้านั้นก่อนเที่ยงก็มีเพื่อนที่สำนักงานปลัดกระทรวงติดต่อเข้ามาอีก คุยกันตั้งแต่ยังไม่เข้าเขตเพชรบุรีจนถึงบิ๊กซีเพชรบุรีเพื่อทานข้าวกลางวัน สาระก็คล้ายๆกับเพื่อนจึ๊ดนั่นแหละ แต่มีลึกลับมากเพิ่มขึ้นไปอีก ผมจะคอยดูซิว่าอะไรจะเกิดขึ้นในระบบโครงสร้างอำนาจของทหาร พอคุยกับเพื่อนจึ๊ดเสร็จ SMS ส่งข่าวมาว่า ... รมว.กห.ยืนยันจันทร์นี้โผทหารเรียบร้อยแน่นอน ... เฮ้อ !!! สนุกดีจัง ไปละเพื่อนจึ๊ดผมขอทำงานต่อครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย somanus3466 » อาทิตย์ 18ก.ย.2011 19:18

ขอบคุณแจ้มากๆ ตอนนี้ต้องwait and see แล้ว present งานเสร็จแล้วค่อยคุยกันครับ.
somanus3466
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 23เม.ย.2011 23:49

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » ศุกร์ 23ก.ย.2011 10:08

ผมได้นั่งคิดถึงเรื่องที่จะพาท่านต้อไปเยี่ยมชมกิจกรรมที่ชายแดนใต้อย่างไรดี นั่งทานอาหารเช้าเสร็จแล้วนึกได้จนจบเลย แต่ต้องรอปัจจัยการผลิตหรือทรัพยากรที่จะนำพาท่านต้อและคณะของผมไปพบกับเรื่องราวที่ผมและคณะได้วางแผนขับเคลื่อนเอาไว้แล้ว ดังนี้

เส้นทางทัวร์สายวัฒนธรรมจากสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ไปจนถึงเบตง และที่จะเน้นวัฒนธรรมกันจริงๆน่าจะอยู่ที่มัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี ผมจะให้ท่านต้อได้ชมทั้งหน้าและหลังอ่าวปัตตานี ในอดีตหน้าอ่าวคือทะเลหรือที่เราเรียกกันว่า อ่าวปัตตานี เมืองรอบอ่าวทั้งหมดคือ ลังกาสุกะ หรือปัตตานี ดารุสราม ส่วนหลังอ่าวนั้นคือพื้นที่ติดแผ่นดินซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดกรือเซะ นั่นเองครับ ซึ่งจะแตกต่างจากปัจจุบันที่เน้นหลังอ่าวคือมัสยิดกรือเซะเป็นหลัก ผมจะพาท่านต้อนั่งเรือเร็วยางตรวจพื้นที่รอบอ่าวด้วยครับ

หนึ่งอำเภอหนึ่งฟาร์ม ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงระดับตำบลและอำเภอ ทั้งสามอำเภอ คือ
รามัน ยะลา , ซือเลาะ ต.เรียง อ.รือเสาะ นราธิวาส และ บ.ปิยา ต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง ปัตตานี


ผลผลิตของโครงการฟื้นฟู/อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทะเลสาบสงขลา ต.หัวเขา อ.สิงหนคร จ.สงขลา

ชุมชนธรรมาธิปไตย เกาะพิทักษ์ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ที่นี่ผมจะให้เพื่อนต้อร่วมถอดบทเรียนกับพวกเราถึงงานใน อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งศูนย์ศึกษาและพัฒนาธรรมาธิปไตยได้ทำมาตั้งแต่ปี 50 เป็นต้นมา ต้องอาศัยคนนอกอย่างท่านต้อมองให้หน่อยครับ

ผมขอรับรองความปลอดภัยอาจไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ก็เกือบถึงละ ดังนั้นบอกที่รักข้างกายว่าไม่ต้องห่วงพี่ต้อนะจ๊ะ พี่แจ้ดูแลเต็มที่จ้ะ ตอนนี้ก็ดูรูปไปพลางก่อนครับรูปภาพรูปภาพรูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » ศุกร์ 23ก.ย.2011 16:29

กีฬาเป็นการทำให้ความเป็นชาตินิยมขึ้นสูงสุด วอลเล่ย์บอลหญิงไทยทำให้ความรักชาติเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ผมไม่มีสมาธิทำงานเลยท่านต้อ สู้กันถึงฎีกา
5 ยก ตอนนี้ยก 5 เรากำลังเสียเปรียบเสียไป 3 - 0 แล้ว เชียร์กันต่อไป 15 คะแนนเท่านั้นเอง
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย voradej » ศุกร์ 23ก.ย.2011 16:33

...............เกาหลีจะ ๘ อยู่เดี๋ยวนี้แล้ว เปลี่ยนข้าง ใครถึง ๑๕ ชนะ.....เราเสียเปรียบมากเหลือเกิน นี่ก็ไม่มีอันจิ้มกันล๊ะพี่แจ้
voradej
Moderater
Moderater
 
โพสต์: 2934
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:34

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย voradej » ศุกร์ 23ก.ย.2011 16:44

..................โธ่...หน่องเอ๊ย ทำเซี๊ยะแล้ว
voradej
Moderater
Moderater
 
โพสต์: 2934
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:34

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย somanus3466 » ศุกร์ 23ก.ย.2011 21:01

สุดยอด ๆๆ นักกีฬาทุกคนทุ่มสุดตัวแล้วล่ะครับ สู้ได้ถึงฏีกา เกาหลีก็เจียนอยู่เจียนไปเหมียนกัลลแหละ แต่ดวงเราสู้เขาไม่ได้(การแข่งขันบางครั้งมีฝีมือ แต่ก็ต้องมีดวงช่วยด้วยบ้างครับ) ขอบคุณที่ทำให้คนไทยได้สนุกตื่นเต้นเพราะก่อนเล่นเราเป็นรองเขาตามรูปการณ์ แต่ผมขอบ่นโค้ช นิดนึงนะ ไม่กระตุ้นลูกทีมให้ฮึกเหิมเลย มันต้องให้พวกเขาระเบิดออกมาดังๆบ้างครับ ดูตอนยกห้าซิครับเบอร์ 10 ของเขาแสดงความสะใจออกมาทุกครั้งที่ทำแต้มได้ มันเป็นการปลดปล่อยความเครียดให้พรั่งพรูออกมาครับไม่ใช่การเยาะเย้ยฝ่ายตรงข้าม ทำให้มีwilling to fight ครับ อย่างไรก็ได้ไป qualified โอลิมปิคใช่ไหมครับ
somanus3466
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 23เม.ย.2011 23:49

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » ศุกร์ 23ก.ย.2011 21:21

ท่านจึ๊ดครับ ตั้งแต่จบวอลเล่ย์บอลแล้วผมยังไม่มีสมาธิที่จะเข้าไปทำงานโครงร่างงานวิจัยเยาวชนเลยครับ เตลิดเปิดเปิงไปใหญ่เลย ผมกำลังทำอารมณ์ให้โปร่งใสเพราะงานนี้ต้องคิดเชิงระบบถึงสามสี่ขั้นตอน แถมต้องคำนวณงบประมาณอีก ต้องส่งวันพรุ่งนี้เพื่อให้นักวิชาการประจำศูนย์ฯตรวจปรับให้สมบูรณ์ แล้วส่งให้ผมเพื่อไปปรับแต่งเชิงระบบอีกครั้งหนึ่งและต้องทันส่งภายในสิ้นเดือนนี้ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย somanus3466 » อาทิตย์ 25ก.ย.2011 21:09

อย่างอื่นผมว่าแจ้น่าจะทำได้สมบูรณ์นะ หนักใจแทนก็ตรงงบประมาณนี่หล่ะแจ้ เพราะมันมีโครงการต่างๆวิ่งเข้าใส่น่าจะโขอยู่นะ อย่างไรก็ตามมันอยู่ที่การจัด priority ก็ขอให้สำเร็จดั่งที่หวังไว้นะเพื่อน.
somanus3466
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 23เม.ย.2011 23:49

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » จันทร์ 26ก.ย.2011 04:29

ขอบคุณมากท่านจึ๊ดที่เป็นกำลังใจให้ตลอด เรื่องงบประมาณนั้นไม่ต้องห่วงหรอกครับ ยิ่งมากและได้รับงบประมาณยิ่งดีครับ เพราะการจัดระบบและการใช้งบประมาณของศูนย์ศึกษาและพัฒนาธรรมาธิปไตยค่อนข้างดี กล่าวคือมีเท่าไหร่ให้ชุมชนหมดไม่เหลือเก็บไว้เลย ทำให้งบพัฒนาบุคลากรของเราไม่มีเลย กำลังคิดใหม่ทำใหม่ คือให้เหลือเอาไว้ใช้ประโยชน์ทั้งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และเป็นงบกลางบ้าง ตอนนี้ฝ่ายวิชาการและฝ่ายพัฒนาธรรมาธิปไตยชุมชนหลายคนที่เรียนปริญญาโทและมีคนหนึ่งกำลังเรียนปริญญาเอก เราก็ยังไม่สามารถช่วยสนับสนุนได้เต็มที่เลยครับ ท่านอาจารย์วรเดชทราบเรื่องได้ให้ข้อแนะนำไว้ค่อนข้างดีมาก ในปี 55 จึงต้องปรับระบบงบประมาณใหม่ครับ
เมื่อวานได้เข้ามาถอดบทเรียนชุมชนตำบลบางน้ำจืดที่เกาะพิทักษ์ เป็นการเตรียมการงานวิจัยบูรณาการเสริมพลังการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชน แต่ระหว่างทางการถอดบทเรียนพบว่าความร่วมมือสามฝ่าย : ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำธรรมชาติ มีความเห็นสอดคล้องต้องกันว่าสมควรที่จะทำการพัฒนาชุมชน 14 หมู่บ้านทั้งระบบ จึงทำให้ง่ายต่อการจัดการบูรณาการ ไม่แน่นะเพื่อนจึ๊ด อบต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร อาจจะเป็น อบต.ตัวอย่างในการพัฒนาธรรมาธิปไตยเชิงระบบก็ได้ ได้พักผ่อนรับโอโซนจากทะเลและบรรยากาศบนเกาะ ทำให้มีพลังเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยท่านจึ๊ด ขอบคุณท่านอีกครั้งหนึ่งครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3324 » จันทร์ 26ก.ย.2011 07:43

ทำต่อไปครับ Professor ที่ อเมริกาและของไทยท่านหนึ่งที่เคยเป็นคณบดีนิด้า ดร.ธวัช วิชัยดิษฐ ท่านจะเขียนให้กำลังใจและชมเชยคนที่มีผลงานดีว่า Keep it up ครับ
3324
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 15มิ.ย.2011 14:23

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย somanus3466 » จันทร์ 26ก.ย.2011 08:11

ท่านแจ้ ผมอยากสัมผัสบรรยากาศอย่างที่บรรยายมาจัง ชอบนะ แต่หาโอกาสยากจังเพราะยังวุ่นอยู่กับลูกๆนี่แหละไปไหนไม่ค่อยได้เลย แต่ผมคงมีโอกาสซักครั้งน่า ที่จะได้ไปสัมผัสกับอาณาจักรของเพื่อน ผมเห็นรูปที่ไปงมหอยหวานมากินกันแล้วชอบมากแสดงว่าบริเวณนั้นสะอาดและสมบูรณ์จริงๆ อ้อ! แจ้จื๊ดอยากรู้เรื่องEM การใช้ปุ๋ยทั้งชีวภาพและเคมีที่แจ้เล่า ระหว่างผู้ปฏิบัติกับนักวิชาการเกษตรที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการใช้EMเป็นปุ๋ยฉืดพ่นต้นไม้น่ะ มันมีสายสนกลในอะไร ไว้ประดับสติปัญญาหน่อย แต่ไม่อยากโพสต์ลงไป อยากคุยกับแจ้มากกว่า.
somanus3466
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 23เม.ย.2011 23:49

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย Jaran » จันทร์ 26ก.ย.2011 09:41

พี่จี๊ด...พี่แจ้
คุยกันสองคนก็รู้สองคน ผมให้ลงในเวปจะได้อ่านไว้ประดับความรู้บ้างครับ...
:)
ภาพประจำตัวสมาชิก
Jaran
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 105
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:59
ที่อยู่: 60/18 ม. พฤกษ์ลดา 2 ต. ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ. ปทุมธานี 12150

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » จันทร์ 26ก.ย.2011 11:55

เอาที่สั้นและง่ายที่สุดก็คือ ระบบราชการไทยไม่ยอมรับครับ บางทีส่วนตัวของข้าราชการยังทำเรื่องนี้เลยแต่ไม่กล้าเปิดเผย แต่ต่อไปเมื่อสังคมเปิดรับมากขึ้นและสามารถผลักดันเป็นนโยบายสาธารณะได้ นั่นแหละเรื่องราวของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพก็จะเข้าสู่ระบบไปเองโดยอัตโนมัติ
ไม่ต้องดูอื่นไกลหรอกครับ เรื่องจุลินทรีย์น้ำก็มีนักวิทยาศาสตร์ไทยและปราชญ์ชาวบ้าน/ผู้รู้ คิดกันมากมาย ทั้งของกรมพัฒนาที่ดิน และองค์กรภาคประชาชนอื่นๆ แต่กระบวนการถ่ายทอดลงสู่ชุมชนไม่เป็นระบบ ส่งลงไปถึงฐานรากไม่สุด เช่นหมักน้ำขยายอีเอ็มเอาไว้เป็นเดือนๆแล้วไม่บอกต่อว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ต่อไปอย่างไร จากผลิตภัณฑ์น้ำหมักเมื่อทำไปแล้วจะได้อะไรต่อไป ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ผมลงไปพบปัญหาที่เกาะสมุยแบบนี้แหละ ได้แก้ไขเป็นเบื้องต้นให้ แล้วจัดการเชิงระบบในเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้เท็คโนโลยีจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ เป็นขั้นเป็นตอน มีกระบวนการ KM มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ มีการสร้างครู ก และครู ข มีหน่วยงานบูรณาการรับผิดชอบ มีภาคประชาชนสนใจเข้าร่วมขบวนการต่างๆเหล่านี้ เสียดายที่เทศบาลเกาะสมุยมาสดุดกันเองเรื่องงบประมาณ คณะของผมจึงเลยข้ามไปเลยจะไม่กลับไปอีกแล้ว เพราะมีชุมชนและองค์กรอื่นๆที่สนใจอีกมากซึ่งต้องเข้าไปช่วย เมื่อสักพักก็เข้าไปเสริมพลังให้ชุมชนบ้านเกาะปอ ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ พวกเค๊ามาดูกิจกรรมชุมชนที่เกาะพิทักษ์ ก่อนกลับให้ผมและคณะไปถอดบทเรียนให้ ทำให้ผมและคณะต้องไปขับเคลื่อนพลังชุมชนเกาะปอให้ในต้นเดือน ต.ค.54
ผมยังแบ่งรับแบ่งสู้อยู่ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย somanus3466 » จันทร์ 26ก.ย.2011 23:04

ท่านแจ้ นักวิชาการเขายอมรับ EM ถ้าเอาไปปรับสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้นแต่ถ้าเอาไปเป็นปุ๋ยฉีดพ่นต้นไม้เขาว่ามันมีแบคทีเรียในEMหลายตัวทำให้ไปทำลายพันธุ์พืชให้สูญพันธุ์ไปได้เช่นการปลูกส้มที่รังสิตเมื่อก่อนเป็นแหล่งผลิตส้มเขียวหวาน ปัจจุบันพันธุ์ส้มที่ปลูกนั้นถึงกับสูญพันธุ์ไปเลย ซึ่งผมสังเกตุว่ามันหายไปจริงๆ บริเวณรังสิตเมื่อก่อนเต็มไปด้วยสวนส้มเขียวหวาน ผมบินผ่านจากลพบุรีเข้ากรุงเทพจะเห็นไร่ส้มสุดลูกหูลูกตาเดี๋ยวนี้หายเกลี้ยงจริงๆ เขาว่าเพราะชาวสวนเอาEMไปฉีดพ่นน่ะแจ้ เท็จจริงอย่างไรไม่รู้ แต่เขาว่ามีการวิจัยและมีผลงานทางวิชาการยืนยันเรื่องนี้ได้น่ะซิแจ้------/จื๊ด (เพื่อนรัญ โวยว่าเราคุยกันสองคนน่ะแจ้ ไม่มีเรื่องใหญ่โตอะไรนะท่านจรัญ แค่ขอความรู้จากท่านแจ้เรื่อง EM เท่านั้นแล.)
somanus3466
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 23เม.ย.2011 23:49

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » อังคาร 27ก.ย.2011 00:16

การวิจัยทางวิชาการนั้นมีผู้ทำการวิจัยไว้หลายท่าน เฉพาะที่ มอ.วิทยาเขตปัตตานีก็หลายท่าน อาจารย์ท่านหนึ่งชื่อไมตรี ผมได้เคยพบปะและคุยกันแล้ว ผมได้รับทราบข้อมูลวิจัยสรุปแล้วว่า จุลินทรีย์ที่หลากหลายทั้งจากที่ผลิตเองและจากที่บริษัทต่างๆผลิตขึ้นมีทั้งจุลินทรีย์ที่เป็นลบและบวกทั้งที่เป็นคุณและโทษ แต่หากเฉพาะเจาะจงถึงสรรพคุณยังไม่ได้ทำการวิจัยเอาไว้

สำหรับ EM จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพของบริษัทที่ผมใช้อยู่และได้แนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักนั้น การวิจัยในห้องทดลองได้กระทำไว้ที่ประเทศญี่ปุ่น จุลินทรีย์ที่นำมาไว้ในรูปแบบขวดนี้มีทั้งหมด 81 ชนิด ล้วนเป็นจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่มีจุลินทรีย์ที่เป็นโทษเลย ผมได้ทดลองใช้ในกิจการหลายชนิดมาแล้ว กล่าวคือ
- การรักษาสิ่งแวดล้อมทางกลิ่นจากของเน่าเสีย การดูดกลืนและละลายสิ่งสกปรกทับถมทั้งที่เป็นโคลนเลนเน่าเสีย/สารธาตุโลหะหนักตกตะกอน/สารแขวนลอย จุลินทรีย์ชนิดนี้จัดการได้หมด
- ในด้านการเลี้ยงสัตว์ปีก กระทำที่โครงการหนึ่งอำเภอหนึ่งฟาร์ม อ.รามัน จ.ยะลา ผมได้ใช้การทดลองเลี้ยงไก่เนื้อ 45 วัน ใช้จุลินทรีย์ผสมน้ำให้ลูกไก่กินแทนน้ำตลอดวันตั้งแต่อายุได้ 5 วัน จนถึง 35 วัน อาหารก็ให้กินอาหารจากบริษัท ไก่ที่ตายจะมีไม่ถึง 5 % ตัวที่สมบูรณ์มากๆประมาณ 30 % น้ำหนัก ณ 35 วัน จะหนัก 1.8 ก.ก.จับขายได้แล้ว หากปล่อยเอาไว้อีก 5 วัน ( 40 วัน ) ไก่ที่เหลืออีก 55 % จะมีน้ำหนัก 2 ก.ก. ที่เหลืออีก 10 % จะต้องเลี้ยงให้ครบ 45 วันแล้วจับขายซึ่งบางตัวจะหนักถึง 2 ก.ก. ตัวที่ไม่ถึงก็จับเชือดขายเองหรือแจกผู้ยากลำบาก การลดอาหารไก่ลงและการเติบโตอย่างรวดเร็วจับขายได้ก่อนกำหนด นั่นคือกำไรที่พึงได้รับ
- ในด้านการหมักขยะเปียกจากเศษอาหารให้กลายเป็นประโยชน์ได้ทดลองเชิงปฏิบัติการในภาคสนามที่เกาะสมุย ได้ผลดียิ่งนัก ผมได้สรุปผลลงในเว็บนี้ให้ท่านๆทราบแล้ว
- ในด้านการถนอมสัตว์น้ำที่จับจากทะเลได้ทดลองแล้วที่ชุมพร โดยนำน้ำอีเอ็มผสมน้ำแข็งแล้วแช่ไว้ 7 วัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลากะตัก/ปลาเป็ด ปลาไม่เน่าเสียหายยังเป็นตัวอยู่เลยได้ราคาดี เมื่อ
8 เดือนก่อนผมได้บอกคุณโทรุ (ลูกศิษย์ญี่ปุ่นของ ดร.ฮิหงะ ผู้ค้นพบอีเอ็มพันธุ์สังเคราะห์แสง) ว่าควรจะทำการทดลองแช่สัตว์น้ำที่จับจากทะเลนอกในเวลาตั้งแต่ 10 วันขึ้นไป และขอให้ทำการทดลองด้วยหลักวิชาการโดยนักวิทยาศาสตร์ของ มอ.วิทยาเขตปัตตานี แต่บริษัทจะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้นักวิจัย เนื่องจากเป็นผลประโยชน์ของบริษัทเต็มๆจึงทำให้นักวิชาการหลายคนเฉยๆ และผมก็ไม่ได้กระตุ้นอะไรมากนักเพราะทางบริษัทก็ดูเฉยๆ
- ในด้านสุขภาพ ผมใช้เองครับ 2 ปีแล้วที่ใช้ ใครที่เห็นผมล่ำปึกอยู่ทุกวันนี้ กล้ามเนื้อแข็งปั๋งนั่นแหละครับคือผลที่ใช้ ผมกล้ายืนยันด้วยตนเองครับ

สำหรับเรื่องของไร่ส้มนั้นผมไม่ทราบว่าได้ใช้อีเอ็มของบริษัทไหน เพราะบริษัทที่สระบุรีกับอยุธยาได้แตกตัวออกจากกันแล้ว เนื่องจากผลประโยชน์ไม่ลงตัวกัน ผลิตภัณฑ์อีเอ็มที่มีประสิทธิภาพที่ผมใช้อยู่เป็นของบริษัทที่อยุธยา ผลจากการใช้ทางเกษตรกรรมมีแต่ประโยชน์เกิดโทษน้อยมาก ที่เป็นโทษก็เพราะการใช้ผิดวิธีครับ ที่ผมปล่อยชุดใหญ่ออกมานั้นก็เพื่อจะบอกกับสังคมว่าอีเอ็มที่มีประโยชน์นั้นมีประโยชน์จริงๆครับ ส่วนอีเอ็มที่เพาะเองนั้นมีทั้งตัวที่เป็นประโยชน์และเป็นโทษ ต้องใช้การทดลองสกัดแต่ตัวที่เป็นประโยชน์เท่านั้นนำมาใช้ ดังนั้นผมจะบอกกับทุกคนที่ผมได้มีโอกาสบอกกับเค๊าว่า ทางไปสู่ กทม.นั้นมีหลายทางแต่ผมชอบไปเร็วเลยขึ้นเครื่องบินไปเลย อาจต้องเสียสตางค์มากหน่อยแต่เพื่อประหยัดเวลาและไม่เหนื่อย ดังนั้นผมเสนอให้ใช้อีเอ็มที่มีประสิทธิภาพที่สกัดมาจากห้องทดลองเอาตัวจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มาใช้จะดีกว่า ส่วนจะสกัดหรือเพาะเลี้ยงเองเพื่อประหยัดนั้นก็แล้วแต่ผู้ใช้ก็แล้วกัน ผมไม่มีส่วนได้เสียอะไรทั้งสิ้นกับบริษัทผู้ผลิต นอกจากการเป็นมิตรที่ดีต่อกันเท่านั้น อีกไม่นานเมื่อเท็คโนโลยีนี้ได้แพร่หลายในกิจการข้าวแล้ว ผมรับรองว่าข้าวไทยจะมีคุณภาพดี/ปัจจัยการผลิตต่ำ และจะทำให้ชาวนาไทยจะมีความสุขแน่นอน ผมนี่แหละจะเป็นผู้เผยแพร่อย่างตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม ส่วนใครจะลับๆล่อๆอย่างไรนั้นก็แล้วแต่เค๊าครับ ผมอธิบายยืดยาวไม่ทราบว่าตอบคำถามของท่านจึ๊ดได้ตรงประเด็นมั๊ยครับ ไม่ครบก็บอกได้ ส่วนจะเชื่อหรือไม่นั้นก็นานาจิตตังครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย Jaran » อังคาร 27ก.ย.2011 06:48

ขอบคุณเพื่อนทั้งสอง
นี่แหละที่ผมอยากให้ลงเวป ใครผ่านมาอ่านจะได้มีอะไรติดไปบ้างครับ...
:D
ภาพประจำตัวสมาชิก
Jaran
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 105
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 19เม.ย.2011 11:59
ที่อยู่: 60/18 ม. พฤกษ์ลดา 2 ต. ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ. ปทุมธานี 12150

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย somanus3466 » อังคาร 27ก.ย.2011 12:55

ชนธงเลยแจ้ขอบใจหลายๆ แจ้รีบดำเนินการเลย คงจะเป็นการทำงานที่ยาวนานต่อเนื่อง หากผมหมดภาระจากลูกๆแล้วอยากไปช่วยแจ้ทำบ้าง ที่แจ้สาธยายมาเป็นตัวอย่างนั้นผมว่าเริ่มเป็นความจริงให้เห็นประจักษ์แล้วหล่ะ วันนี้ตอนเช้าผมดูรายการ กินอยู่คือ ช่อง9อสมท. ที่คุณโบว์และคุณนุ้ยเป็นพิธีกร ทำอาหารหลากหลาย (ผมชอบดูรายการทำอาหารทุกรายการของทุกๆท่านที่ทำในทีวีแล้วก็จดจำไว้ทำกินบ้างครับ)สำหรับวันนี้ เป็นการออกภาคสนาม พาไปดูวิถีชีวิตของชุมชนชาวบางมด ซึ่งเขาเริ่มฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้กลับมามีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม โดยหันมาใช้เกษตรอินทรีย์ สวนเริ่มกลับมาเขียวชอุ่มพุ่มไสวอีกครั้ง เขียวสดชื่นจริงๆท่านแจ้ โดยวิธีที่แจ้แนะนำมานี่แหละเพื่อน ส้มบางมดอันแสนอร่อยที่หายไปเริ่มกลับมาผลิดอกออกผลอย่างสมบูรณ์น่าชื่นใจผลงี้ดกเต็มต้นเลย พืชสวนพืชไร่พืชสมุนไพรขึ้นแซมเชียวขจีไปหมด ท้องร่องสวนน้ำงี้ใสแจ๋วเลยโดยที่เขาไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเลย เขาแสดงการทำน้ำหมักชีวภาพจากพืชสวนพืชไร่ที่เขามีอยู่ให้ชมดัวยแสดงว่าชาวสวน ชาวไร่ ชาวเกษตรกรทั้งหลายเขายอมรับเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ในหลวงท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานมาให้ใช้แก้ปัญหาทั้งเรื่องปากท้องและระบบนิเวศน์แล้วหล่ะแจ้ ผมว่าต่อไปคงยิ่งแพร่หลายยิ่งๆขื้นไปเพราะเป็นสิ่งที่เห็นจริงเรียกกันมาดูได้
somanus3466
มือเก๋า
มือเก๋า
 
โพสต์: 323
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 23เม.ย.2011 23:49

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » อังคาร 27ก.ย.2011 17:22

ประเด็นที่สำคัญที่สุดก็คือ การลดต้นทุนการผลิตและการเพิ่มผลผลิต ถึงแม้ว่าราคาผลผลิตจะราคาตกลงก็ตาม เกษตรกรก็ยังสามารถอยู่ได้ ผมยกตัวอย่างเรื่องข้าวหากนำวิถีชุมชนดั้งเดิมกลับคืนมา
ใช้วิธีลงแขก / ใช้เทคโนโลยีจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ / ใช้ระบบคอมมูนรวมการของชุมชนในเรื่อง การจัดปัจจัยการผลิต เช่น รถไถและปุ๋ยโบกาฉิ วางแผนระบบการใช้น้ำในนาของชุมชน ฯลฯ
ท่านจึ๊ดทราบมั๊ยว่าต้นทุนการผลิตจะไม่เกินไร่ละ 2,000 บาท แทนที่จะใช้ประมาณ 4,500 - 5,500 บาท โดยเฉพาะปุ๋ยในนาข้าวหากใช้วิธีนี้ชาวนาจะสามารถใส่ปุ๋ยในนาได้ถึง 400 ก.ก.ต่อไร่ ต้นทุนปุ๋ยประมาณ ก.ก.ละไม่ถึง 1 บาท หรือประมาณไม่เกินไร่ละ 500 บาทเป็นอย่างมาก และเรื่องราวต่างๆยังมีอีกเยอะมากที่เครือข่ายเกษตรธรรมชาติเค๊าได้ทำมามากต่อมาก ไม่ได้ดีแต่โม้นะท่านจึ๊ด เอาไว้ให้ท่านจึ๊ดหมดภาระเรื่องส่วนตนก่อนนะครับ ยังไม่สายสำหรับการทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เหมือนที่อาจารย์วรเดชท่านจะให้กำลังใจผมเสมอๆว่า อายุ 60 ปี ถือว่าได้เริ่มต้นการทำงานเพื่อสังคมส่วนรวม เราจะมีความสุขมากครับจึ๊ดเมื่อเห็นสายตาที่ชาวบ้านที่มองเราแบบรักและศรัทธา การให้โดยไม่หวังผลตอบแทนชาวบ้านจะรู้สึกได้ครับ จึงไม่แปลกหรอกว่าทำไมผมถึงลุยไปข้างหน้าโดยไม่หยุดหย่อน ขบวนธรรมาธิปไตยของผมและคณะยินดีต้อนรับท่านจึ๊ดครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

Re: ............ถึงพี่แจ้.............

โพสต์โดย 3111 » พุธ 28ก.ย.2011 05:45

ผมได้อ่านเรื่องย่อของหนังซีรีย์เกาหลีเรื่อง " ทงอี ... " ความได้ก้าวหน้าไปไกลกว่าในทีวี ไกลไปถึงการสารภาพว่าทงอีเป็นบุตรสาวของหัวหน้ากลุ่มคอมเค เลยถูกพระราชาเนรเทศออกไปอยู่นอกเมือง พระโอรสองค์แรกก็สวรรคต พระราชาทนคิดถึงไม่ไหวจึงแอบมาหาและพระสนมทงอีก็ตั้งครรภ์และได้องค์ชายอีกหนึ่งองค์ชื่อองค์ชายกึมหรือองค์ชายยอนอิง ซึ่งต่อมาได้ขึ้นเป็นพระราชาองค์ที่ 21 มีพระนามว่า พระราชายองโจ ต่อจาก พระราชาคยองจง องค์ที่ 20 ซึ่งเกิดจากพระสนมฮีบิน ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระสนมและพระมเหสีแล้วถูกปลดเป็นพระสนมอีกสุดท้ายถูกพระราชาให้เสวยยาพิษเพราะวุ่นวายไม่รู้จบใช้คุณไสยปลงพระชนม์พระมเหสี การถ่ายทอดเป็นภาพยนต์ของราชวงศ์โชซอน(เกาหลี)นั้นค่อนข้างดีมากยึดหลักประวัติศาสตร์อย่างตรงไปตรงมา มีเกล็ดเล็กน้อยเก็บนำมาใส่ในภาพยนต์จนหมด ยกตัวอย่างในภาพยนต์เรื่อง " ลีซาน ... " แหวนหยกคู่ที่พระราชายองโจ เสด็จปู่ของพระเจ้าจองโจ (องค์ชายลีซาน) มอบให้แก่พระสนมซงยอน เป็นแหวนที่พระราชาซุกจงมอบให้แก่ ทงอี และขณะนี้ในหนังทงอีก็ใส่ติดนิ้วอยู่ตลอดเวลา
ที่ผมนำเรื่องนี้ขึ้นมานั้นเพราะเห็นว่าตอนนี้หนังเรื่องทงอีกำลังฮิตติดลม คนไทยติดกันงอมแงม ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งครับ ระหว่างอยู่นอกวังและนอกเมืองพระสนมทงอีก็สั่งสอนพระโอรสกึมตลอดเวลา ในคัมภีร์มหาศาสตร์กับทางสายกลางของพระสนมทงอี องค์ชายกึมจะอ่านจนจำได้หมด ทั้งตำราพื้นฐาน/ทางสายกลาง/มหาศาสตร์ มีสองบทที่ผมว่าน่าสนใจมากสำหรับองค์ชายกึม (พระเจ้ายองโจ) เรื่องของคุณธรรมหกประการ "ผู้มีคุณธรรมหกประการต้องมี ปัญญา เมตตา บริสุทธิ์ มโนธรรม ภักดี ปรองดอง " และบทปิยวาจา เรื่องของจิตใจ ?ใจของสุภาพชน บริสุทธิ์เหมือนดังน้ำ ต้องกว้างและลึกดังมหาสมุทร และยังต้องมีปัญญาเหมือนสายน้ำไหล? เรื่องในหนังซีรีย์ของเกาหลีได้สอนให้ผมได้รู้อะไรๆลึกซึ้งอีกมากมายครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
3111
แอดมิน
แอดมิน
 
โพสต์: 4056
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 01ม.ค.1970 07:00
ที่อยู่: SOUTH BORDER

ต่อไป

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


cron